• Trang chủ >  
  • Vevo và con đường thoát khỏi cái bóng Youtube

Vevo và con đường thoát khỏi cái bóng Youtube

07/06/2017 | 18:39

Erik Huggers muốn biến Vevo thành điểm đến đầu tiên của các video ca nhạc. Trước hết, anh cần phải nhanh trí hơn Youtube.

Với Erik Huggers, những biển hiệu khổng lồ ngoài tòa nhà văn phòng của anh là lời nhắc nhở không mấy dễ chịu về thế lực anh đang đối đầu. Tòa nhà Market Street ở San Francisco khoe khách thuê là những công ty khởi nghiệp lừng danh như Uber và Square. Nhưng Vevo, với văn phòng ở tầng 21 nhìn ra khắp thành phố, lại không thuộc hàng “được nhắc đến”. Huggers tin rằng Vevo xứng đáng có một chỗ trong những tên tuổi hoạt động trong thời đại số. Suy cho cùng, những video ca nhạc của họ được hàng triệu người hâm mộ theo dõi mỗi ngày. Nhưng thương hiệu Vevo lại rất ít được nhận biết. Là CEO, Huggers đang thực hiện sứ mệnh thay đổi công ty anh từ vị trí đối tác kinh doanh yếu thế hơn của Youtube thành nền tảng phát video hàng đầu theo cách của mình. 

 

Đa số cổ phần trong Vevo thuộc sở hữu của Universal Music Group và Sony Music Entertainment, hai trong số ba tên tuổi khổng lồ về thu âm. Vevo đang cố gắng lặp lại chiến tích trong thời đại số giống như MTC đã làm được trong thời đại TV: trở thành điểm hàng đầu của các video âm nhạc do những nghệ sĩ nổi tiếng và sắp nổi tiếng thực hiện. Nhiều video do họ phân phối trên kênh Vevo trên Youtube và trên trang Vevo.com đã rất nổi tiếng ở khắp nơi. 

 

logo Vevo

 

Ví dụ bài hát Hello của Adele được xem 1,7 tỷ lần trên Youtube và trở thành video được xem nhiều thứ sáu trên trang. JustinBieberVEVO, kênh Youtube của nam ca sỹ này là kênh được xem nhiều thứ ba. Và đây chính là thách thức. Những đoạn clip Vevo được xem nhiều nhất đều nằm trên Youtube chứ không phải Vevo.com hay ứng dụng di động của hang này và người yêu nhạc hiếm khi nhận ra logo Vevo màu trắng ở góc phải dưới cùng màn hình. 

 

Huggers muốn thay đổi điều này và mời gọi nhiều người hâm mộ âm nhạc hơn vào chính Vevo. Nhưng bước khỏi cái bóng của Youtube sẽ gặp nhiều thách thức. Vevo ra đời năm 2009 sau những đàm phán căng thẳng giữa Youtube của Google và các hãng âm nhạc vốn không hài long với số tiền họ nhận từ Youtube. Các hãng thu âm nhờ tận dụng danh mục âm nhạc khổng lồ của họ đã buộc Google chấp nhận thỏa thuận mới: Hai bên sẽ tạo ra Vevo vừa là trang độc lập vừa là nhà cung cấp kênh video cho từng nghệ sĩ trên Youtube. “Các hãng thu âm nói: ‘Để chúng tôi tạo ra Vevo hoặc không gì hết’”. Mark Mulligan, phân tích viên tại MIDIA Research, cho biết. Google và Abu Dhabi Media cuối cùng đồng ý và sở hữu lượng cổ phiếu thiểu số. 

 

giao diện vevo.com

 

Liên minh này đến nay đã sinh trái ngọt. Huggers cho Forbes biết Vevo dự kiến đạt 500 triệu đô la Mỹ doanh thu năm nay, hầu hết từ thỏa thuận chia sẻ doanh thu quảng cáo với Youtube. (Tương đương một nửa doanh số năm 2015 của Pandora và ¼ doanh số của Sotify). Trung bình mỗi ngày, có khoảng 25 triệu người xem một video Vevo trên trang Vevo, hoặc kênh của họ trên youtube. Điều này không chỉ biến Vevo thành thế lực lớn trong ngành nhạc số mà còn đặt họ vào nhóm năm kênh truyền hình cáp có số người xem cao nhất. 

 

Huggers, 43 tuổi, có dáng người cao gầy và mái tóc giống Bradley Cooper, được bổ nhiệm làm CEO vào tháng 4.2015 để thúc đẩy việc kinh doanh xa hơn. Nhờ thu hút được một phần nhỏ khán giả từ Youtube qua trang và ứng dụng riêng của họ, Vevo có thể có thêm nhiều doanh thu do youtube chiếm phần lớn quảng cáo từ những clip chạy trên trang của họ (cả hai đều không cho biết cụ thể bao nhiêu tiền). “Hiện tại, Vevo chỉ là một dấu mộc (trên video).”, anh nói. Giấc mơ của anh là biến nó thành thương hiệu lối sống cho giới trẻ. 

 

Với đội ngũ nhân sự 325 người tại New York, San Francisco và những thành phố khác, Huggers, cựu giám đốc mảng truyền thông của Intel, đã tạo được những bước đi đáng kể. Tháng 7, trang web và ứng dụng của Vevo đã được thiết kế lại nhằm hướng trực tiếp đến việc thu hút người xem từ Youtube. Bây giờ khi bạn mở Vevo trên máy tính hoặc điện thoại, thì video ngay lập tức sẽ hiện lên giống như nhạc lập tức vàng lên khi bạn mở đài. Cũng như với những dịch vụ truyền tải khác, bạn có thể tạo ra danh sách phát bài hát (playlist) của mình hoặc bắt chước danh sách phát của người khác và nhận đề xuất cho những nghệ sỹ bạn thích, dựa vào lịch sử theo dõi âm nhạc của bạn. Huggers cho biết ứng dụng Vevo là nơi người ta tìm được âm nhạc tốt nhất và sẽ “không gặp phải những video dạy cách cho hươu cao cổ ăn’ như trên youtube.